Cách chọn Gọng Kính Cận phù hợp với Khuôn mặt Nam

Nam giới vốn không phải là những người quá cầu kỳ và phức tạp trong cách chọn trang phục nói chung, và các phụ kiện (như mắt kính) nói riêng. Đó cũng là lí do mà nam giới thường có ít trang phục hơn phụ nữ, cũng như không giỏi trong việc chọn trang phục, phụ kiện vì họ không thường xuyên chọn lựa, càng không nắm rõ các tiêu chuẩn thế nào là trang phục, phụ kiện phù hợp nhất với mình.

Xu hướng này ngày nay cũng đang dần thay đổi, nam giới cũng đã dần hiểu rõ hơn về thời trang, có nhiều tiêu chí để chọn mua trang phục, các sản phẩm cũng ngày càng trở nên đa dạng và phong phú hơn. Nhưng với các loại phụ kiện như gọng kính thì chắc hẳn vẫn chưa nhiều người thực sự nắm rõ cách thức để chọn một sản phẩm cho phù hợp. Bài viết này sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc xoay quanh việc chọn gọng kính cận phù hợp với khuôn mặt nam cũng như chia sẻ thêm về các tiêu chí để chọn mua mắt kính.

Bài viết gốc tại: https://matkinhxanh.vn/chon-kinh-can-phu-hop-voi-khuon-mat-nam/

Cách xác định khuôn mặt cho nam

Đầu tiên, các bạn cần xác định được kiểu dáng gương mặt của mình. Cách dễ nhất là quan sát kỹ gương mặt, chiều dài, chiều ngang và các góc cạnh của gương mặt ở trong gương sau đó so sánh đối chiếu với ảnh và mô tả về các dáng gương mặt sẽ được liệt kê ngay dưới đây.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu rằng con người sẽ có các kiểu dáng gương mặt sau, đây cũng là tiêu chuẩn chung trong việc phân loại dáng gương mặt để chọn ra các loại tròng kính cho phù hợp với từng người, đó là:

[caption id="attachment_7145" align="aligncenter" width="700"]mot so guong mat pho bien dien hinh o nam gioi Một số gương mặt phổ biến điển hình ở nam giới | Cách chọn gọng kính cận phù hợp với khuôn mặt nam[/caption]

 • Gương mặt tròn: là gương mặt có chiều dài và chiều rộng gần như bằng nhau, phần trán và phần góc hàm có nét bo tròn.
 • Tương tự với gương mặt tròn, gương mặt vuông cũng có chiều dài và chiều rộng gần như bằng nhau, tuy nhiên phần góc hàm và trán lại góc cạnh hoặc vuông rộng.
 • Gương mặt kim cương: Giống như một hình kim cương tứ giác, gương mặt kim cương là kiểu gương mặt với 2 gò má nổi bật, trong khi trán và hàm lại dần thu hẹp, đôi khi hàm sẽ tạo thành các nét góc cạnh.
 • Gương mặt trái tim là gương mặt tương đồng với gương mặt kim cương, cũng có 2 bên xương gò má nổi bật, và thon nhọn thu hẹp dần về phần cằm. Nhưng khác gương mặt kim cương thì gương mặt trái tim sẽ có phần trán rộng. Vì vậy đôi khi người ta còn gọi gương mặt kim cương là gương mặt tam giác ngược.
 • Gần như ngược với gương mặt trái tim là gương mặt trái lê, với phần xương hàm rộng và xuôi hẹp dần lên trên (phần xương gò má không nổi bật và trán hẹp).
 • Gương mặt trái xoan là gương mặt với dáng đẹp nhất, với tỉ lệ và những đường nét cân đối, hài hòa, phần cằm tròn và hơi cong hẹp hơn so với vùng trán nhưng tỉ lệ không quá chênh lệch.
 • Gương mặt dài là gương mặt có vầng trán cao, khoảng cách gò má và thái dương ngắn so với tổng thể gương mặt khiến cho gương mặt cảm giác hơi dài ra.
 • Gương mặt nhỏ có cả chiều rộng và cả chiều dài đều rất ngắn và bé, cảm giác nhỏ nhắn.

Lưu ý: Cách xác định dáng gương mặt tối ưu nhất là tự soi gương và đánh giá, không nên sử dụng camera điện thoại hay máy ảnh bởi vì có nhiều kiểu ống kính khác nhau có thể gây ra những chênh lệch trên gương mặt, đặc biệt là các hiệu ứng của các phần mềm chụp ảnh sẽ khiến cho đánh giá của bạn về dáng gương mặt không chính xác. Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia, tư vấn viên tại các cửa hàng mắt kính, đây đều là những người có kinh nghiệp trong việc quan sát gương mặt cũng như chọn mẫu kính phù hợp.

Chọn gọng kính phù hợp với các gương mặt Nam

Nguyên tắc cơ bản nhất để chọn một loại kính phù hợp với gương mặt của người đeo đó là nguyên tắc đối lập, điều này có nghĩa là kiểu dáng kính sẽ phải ngược với kiểu dáng gương mặt. Chẳng hạn như gương mặt tròn thì cần những loại vuông, góc cạnh; trong khi gương mặt vuông lại cần những loại kính có đường nét bo tròn… Sự đối lập giữa dáng kính và dáng gương mặt sẽ giúp gương mặt tạo được cảm giác cân đối, hài hòa.

Cụ thể hơn,

 • Với những bạn nam có gương mặt tròn, hãy ưu tiên sử dụng các loại kính có nhiều góc cạnh nhưng kính vuông, kính phi công (aviator), kính chữ nhật… Và không nên sử dụng các loại kính có nhiều đường nét cong, bo tròn như kính tròn, kính oval, kính brownline và cả những loại tròng kính có vành mắt quá nhỏ sẽ dễ khiến gương mặt của bạn quá nhiều đường tròn, bầu bĩnh.

[caption id="attachment_7141" align="aligncenter" width="700"]gong kinh vuong, nhieu goc canh thich hop cho khuon mat tron Gọng kính chữ nhật có nhiều góc cạnh thích hợp cho khuôn mặt tròn[/caption]

Xem ngay Kính chữ nhật: Tại đây

Xem ngay Kính phi công: Tại đây

 • Với các bạn nam có gương mặt vuông, mục tiêu chính khi đeo kính là tạo cảm giác cho gương mặt dài hơn và biến chiếc cằm vuông trở nên mềm mại. Dáng kính phù hợp cho gương mặt này là những loại kính được bo tròn nhẹ nhàng, hình dáng oval, kính brownline. Lưu ý tuyệt đối không nên đeo các loại kính vuông, chữ nhật, hoặc quá góc cạnh sẽ khiến gương mặt khi nhìn vào quá nghiêm nghị, cứng rắn, nặng nề.

[caption id="attachment_7144" align="aligncenter" width="700"]mat vuong nen chon gong kinh tron, oval Mặt vuông nên chọn gọng kính tròn, kính oval[/caption]

 • Với gương mặt kim cương, các bạn nam cần lưu ý chọn những loại kính cho phép tạo điểm nhấn ở đôi mắt, để cân đối lại vùng gò má cao trên gương mặt. Vì vậy, loại kính phù hợp nhất cho gương mặt kim cương là các dòng kính brownline, kính bầu dục, kính tròn.

[caption id="attachment_7138" align="aligncenter" width="700"]dang kinh bo tron nhu kinh phi cong, kinh brownline.. phu hop cho nguoi co khuon mat kim cuong Dáng kính bo tròn như kính phi công GreenEyewear 52435, kính brownline Hangten HT80107...phù hợp cho người có khuôn mặt kim cương[/caption]

Xem Sản phẩm kính phi công GreenEyewear 52435: Tại đây

Xem Sản phẩm kính brownline Hangten HT80107: Tại đây

 • Gương mặt hình trái tim thường sẽ phù hợp với gương mặt có dáng kính chữ nhật, kính tròn hoặc kính phi công (aviator). Không nên sử dụng các loại kính có hình giọt nước vì nó có dáng tương đồng với dáng mặt, các loại kính brownline, kính vuông và bầu dục cũng nên hạn chế sử dụng.

[caption id="attachment_7143" align="aligncenter" width="700"]kinh tron, kinh gong vuong danh cho khuon mat trai tim Kính tròn, kính gọng vuông dành chon khuôn mặt trái tim[/caption]

 • Gương mặt trái lê cần các loại kính có thể cân bằng lại vùng trán hẹp, vì vậy nên ưu tiên chọn các tròng kính có kiểu dáng giọt nước, kính brownline, kính oval hoặc kính phi công. Ngoài ra các bạn cũng có thể chọn những loại kính có gọng lớn hoặc trang trí tạo điểm nhấn thêm ở phần trên của gọng kính để tạo thêm sự thu hút, điểm nhấn ở phần nửa trên của gương mặt, giúp cân đối cho phần dưới của gương mặt trái lên.

[caption id="attachment_7139" align="aligncenter" width="700"]gong kinh oval phu hop voi mat trai le Gọng kính Greeneyewear 3331 phù hợp với mặt trái lê[/caption]

Xem sản phẩm: Gọng kính Greeneyewear 3331: Tại đây

 • Gương mặt trái xoan có dáng thon gọn, tỉ lệ đẹp và đây chính là gương mặt đẹp nhất, dễ dàng chọn lựa bất kỳ loại kính nào mà không hề kén chọn. Một số ưu tiên để tăng thêm vẻ đẹp cho gương mặt của bạn như là kính chữ nhật, vuông, hoặc dáng brownline. Lưu ý duy nhất là không nên đeo các loại kính có phần tròng, vành mắt kính quá lớn so với gương mặt sẽ khiến những đường nét thon gọn và hài hòa của gương mặt bị lu mờ.

[caption id="attachment_7140" align="aligncenter" width="700"]gong kinh vuong tang them ve dep cho nguoi co khuon mat trai xoan Gọng kính vuông tăng thêm độ hấp dẫn cho người cho khuôn mặt trái xoan[/caption]

 • Gương mặt dài cũng không quá kén chọn dáng kính, dù là dòng kính mắt mèo, kính vuông, kính tròn, kính chữ nhật, kính oval, kính brownline… Tuy nhiên đặc trưng của gương mặt dài là chiều ngang sẽ hẹp, vì vậy cũng đặc biệt cần lưu ý rằng chỉ nên dùng các loại kính có chiều ngang ngắn vừa phải, tuyệt đối không dùng các loại kính quá lớn sẽ khiến gương mặt mất cân đối.

[caption id="attachment_7142" align="aligncenter" width="700"]kinh gong tron, vuong hay kinh mat meo deu phu hop cho nguoi co khuon mat dai Kính gọng tròn, gọng vuông hay kính mắt mèo đều phù hợp cho người có khuôn mặt dài[/caption]

Xem ngay Gọng kính nam đẹp giá rẻ: Tại đây

Những lưu ý khác.

Từ những nguyên tắc kể trên, có thể dễ dàng chứng minh cho nguyên tắc thẩm mỹ đưa ra lúc đầu, đó là nguyên tắc đối lập để tạo ra sự cân bằng, hài hòa cho gương mặt. Đây gần như là một tiêu chí, một định luật vàng trong giới thời trang để chọn ra các mẫu mã kính phù hợp cho mỗi người.

Thậm chí ngày nay bạn còn có thể dễ dàng tìm kiếm các phần mềm, app điện thoại để có thể dễ dàng chọn loại kính phù hợp với bản thân theo các tiêu chuẩn sẵn có. Chẳng hạn như các app GlassOn, iGLASSES, Glassify – TryOn Virtual Glass…

[caption id="attachment_7136" align="aligncenter" width="700"]app GlassOn, iGLASSES la 1 trong nhung app giup ban lua chon gong kinh cho phu hop voi khuon mat App GlassOn, iGLASSES là 1 trong những app giúp bạn lựa chọn gọng kính phù hợp với khuôn mặt | Cách chọn gọng kính cận phù hợp với khuôn mặt nam[/caption]

Tuy nhiên thời trang vốn dĩ không có giới hạn và nguyên tắc cố định nào cả. Có nhiều ví dụ để minh chứng cho lập luận này. Chẳng hạn như rất nhiều diễn viên, ca sỹ, người mẫu vẫn sử dụng đa dạng nhiều phong cách thời trang nói chung và sử dụng rất nhiều mẫu kính đa dạng nói riêng chứ không cố định ở một loại kính nào. Ở đây, kính mắt chỉ là một phụ kiện thời trang và nó sẽ vẫn đẹp nếu đảm bảo sự hài hòa với tổng thể phong cách, gương mặt của người mang.

Ngoài ra còn một yếu tố rất quan trọng đó là tính cách. Như ông bà ta đã đúc kết rằng “tâm sinh tướng”, tùy tính cách của mỗi người khác nhau sẽ có sự thể hiện ra thần thái riêng biệt và độc đáo của mỗi người. Khi thần thái khác nhau cũng sẽ ảnh hưởng tới phong cách thời trang phù hợp với họ. Ví dụ thứ nhất là Henry Carvill, dù có gương mặt vuông nam tính nhưng khi vào vai Super Men (Clark Ken) thì anh vẫn dùng kính vuông vì tính cách của nhân vật là sự mọt sách, hiền lành. Một ví dụ dễ gần hơn đó là ông Park Hang Seo, Huấn luyện viên trưởng đội truyển Việt Nam, dù đã có gương mặt tròn bầu bĩnh và ít tóc nhưng ông vẫn chọn mẫu kính tròn với viền gọng rất mỏng. Vì tính cách của ông là người thân thiện, dễ gần và có chút gì đó hài hước, vui tươi.

Đó là các ví dụ cho thấy đôi khi chúng ta không nhất thiết phải tuân thủ nguyên tắc chọn kính theo hình dáng gương mặt, thay vào đó là chọn mẫu kính phù hợp với tính cách, thần thái của bản thân, vì đó mới chính là phong cách độc nhất của riêng mỗi người. Những người sở hữu cá tính sắc xảo, kiêu kỳ thì đeo kính mắt mèo; Nếu thần thái là sự tinh nghịch, trẻ trung thì có thể đeo kính vuông Nobita; Kính brownline hoặc kính phi công thì dành cho những người năng động, thể thao và trẻ trung; trong khi kính vuông cổ điển thì phù hợp với những người nghiêm nghị, trầm lặng…

Tựu chung lại, để chọn một mẫu kính phù hợp chính là sự cân bằng giữa những tiêu chí chọn kính theo gương mặt để đảm bảo sự hài hòa, nhưng đồng thời cũng giữ được phong cách, cá tính riêng biệt của người đeo.

Nhưng không dừng lại ở yếu tố thời trang hay phong cách, yếu tố sức khỏe cũng rất quan trọng bởi vì chiếc mắt kính sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của đôi mắt. Vì vậy chỉ nên chọn lựa những sản phẩm chất lượng, đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, đa phần chúng ta không rành các kiến thức trong việc chọn lựa tròng kính nên thường sẽ khó tránh khỏi cảm giác lo lắng, hoang mang, sợ mua phải sản phẩm kém chất lượng, sản phẩm không đảm bảo an toàn…

Để đảm bảo có thể mua được sản phẩm thỏa mãn các tiêu chí quan trọng kể trên, thì bạn chỉ nên chọn mua sản phẩm ở các cửa hàng uy tín, có thương hiệu trên thị trường như Mắt Kính Xanh.

Liên hệ với Mắt Kính Xanh để được tư vấn miễn phí (Từ 9:00đến 22g00 cả ngày lễ và Chủ nhật) tại:

Tại đây bạn có thể:

 • Thỏa thích chọn lựa nhiều mẫu kính với kiểu dáng đa dạng, phong phú để tìm thấy mẫu kính phù hợp với gương mặt, cá tính và phong cách của riêng bạn.
 • Các mẫu mã thẩm mỹ, đẹp mắt, thời trang và bắt kịp những xu hướng thời trang mới nhất, trẻ trung nhất vì đã được Mắt Kính Xanh thẩm định, đánh giá để chọn ra.
 • Nhiều sản phẩm đến từ các thương hiệu tên tuổi trên toàn thế giới, ở nhiều mức giá đa dạng khác nhau, đảm bảo sẽ có được chiếc kính phù hợp với nhu cầu của bạn.
 • CHất lượng đảm bảo an toàn cho sức khỏe của đôi mắt.
 • Nhận được sự tư vấn kỹ càng của đội ngũ bác sỹ, tư vấn viên để chọn ra mẫu kính phù hợp với dáng của gương mặt. Cũng như được đo mắt, khám mắt để cắt tròng kính phù hợp, đảm bảo sức khỏe cũng như nhận được những tư vấn chăm sóc mắt khỏe mạnh, an toàn.
 • Đo mắt cắt kính nhanh chóng, tiện lợi cho người bận rộn.
 • Nhiều chính sách khuyến mại từ chính hãng hoặc từ cửa hàng để giúp khách hàng tiết kiệm chi phí mà vẫn mua được sản phẩm cao cấp, chất lượng như ý.
 • Dịch vụ hậu mãi, bảo hành lâu dài và gắn bó bền chặt giữa khách hàng và cửa hàng.

[caption id="attachment_7104" align="aligncenter" width="700"]fanpage cua matkinhxan Fanpage của mắt kính xanh | Cách chọn gọng kính cận phù hợp với khuôn mặt nam[/caption]

Lời kết

Ngày nay mắt kính đã trở thành một vật dụng quen thuộc trong cuộc sống và cũng là một phụ kiện thời trang quan trọng trong phong cách thời trang của mỗi người. Nhưng để chọn một mẫu kính thời trang, phù hợp với cá tính, đeo vào thẩm mỹ thì không phải dễ dàng vì mỗi người lại có một dáng gương mặt khác nhau và phong cách cá tính riêng biệt. Ngoài ra còn rất nhiều yếu tố khác như giá cả, thương hiệu, chất lượng, độ bền, an toàn cho sức khỏe… ảnh hưởng tới quyết định mua mắt kính.

Mong rằng bài viết này đã cung cấp thêm nhiều kiến thức, góc nhìn bổ ích để giúp cho các bạn Nam có thể dễ dàng chọn lựa một loại kính phù hợp với bản thân.

Nguồn: Mắt Kính Xanh

Xem thêm:

https://www.plurk.com/p/okq4u0

https://www.plurk.com/p/oktr7e

https://www.plurk.com/p/okq4qg

Xem nguyên bài viết tại :
Cách chọn Gọng Kính Cận phù hợp với Khuôn mặt Namsource https://matkinhxanh.vn/chon-kinh-can-phu-hop-voi-khuon-mat-nam/

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Viễn thị là gì? Nguyên nhân, Dấu hiệu nhận biết và Cách điều trị

Loạn thị là gì? Nguyên nhân, Dấu hiệu nhận biết và Cách điều trị

[2021] Top 15 Cửa Hàng Mua Kính Mắt Chất lượng – Uy tín tại Sài Gòn